Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Lịch sử và Địa lí 7 - Năm 2024- 2025 - Trường THCS Đông Tây Hưng (Có đáp án + Ma trận)

docx 8 trang Vũ Yên 11/03/2026 50
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Lịch sử và Địa lí 7 - Năm 2024- 2025 - Trường THCS Đông Tây Hưng (Có đáp án + Ma trận)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Lịch sử và Địa lí 7 - Năm 2024- 2025 - Trường THCS Đông Tây Hưng (Có đáp án + Ma trận)

Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Lịch sử và Địa lí 7 - Năm 2024- 2025 - Trường THCS Đông Tây Hưng (Có đáp án + Ma trận)
 TRƯỜNG THCS ĐÔNG TÂY HƯNG
 MA TRẬN VÀ BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I
 MÔN: LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ - LỚP 7
 Năm học 2024-2025
 Thời gian : 60 phút 
 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA
 Mức độ nhận thức
 Thông Vận Vận dụng 
 Nhận 
 Chương/ Nội dung/đơn vị hiểu dụng cao Tổng 
TT biết 
 chủ đề kiến thức điểm
 TNKQ %
 TL TL TL
Phân môn Địa lí
 -Vị trí địa lí, phạm 
 vi châu Âu
 - Đặc điểm tự 
 nhiên châu Âu
 - Đặc điểm dân cư, 
 CHÂU 25%
 xã hội châu Âu
1 ÂU 4TN 1TL 1TL 2,5đ 
 - Phương thức con 
 người khai thác, sử 
 dụng và bảo vệ 
 thiên nhiên
 - Khái quát về Liên 
 minh châu Âu (EU)
 - Vị trí địa lí, phạm 
 vi châu Á
 - Đặc điểm tự 
 nhiên châu Á 25%
 CHÂU Á
2 - Đặc điểm dân cư, 4TN 1TL* 2,5đ 
 xã hội châu Á
 - Bản đồ chính trị 
 châu Á, các khu 
 vực của châu Á
 8 câu 
Số câu/ loại câu 1 TL 1 TL 1TL 11 câu
 TNKQ
Tỉ lệ: 20% 15% 10% 5% 50%
Phân môn Lịch sử
1 Tây Âu từ 1. Quá trình hình 3đ
 thành và phát triển 
 thế kỉ V 30%
 đến nửa của chế độ phong 2TN ½TL
 đầu thế kỉ kiến ở Tây Âu
 XVI 1TL
 2. Các cuộc phát 0,25đ
 kiến địa lý và sự 1TN
 hình thành quan hệ 2,5% sản xuất tư bản chủ 
 nghĩa ở Tây Âu
 3. Phong trào văn 0,75đ
 hóa phục hưng và 3TN
 Cải cách tôn giáo 7,5%
2 Trung Trung quốc từ thế 
 Quốc và kỉ VII đến giữa thế 
 Ấn Độ kỉ XIX 1/2TL 1,0đ
 2TN
 thời 10%
 trung 
 đại 
 8 câu 
Số câu/ loại câu ½TL 1 TL ½TL 10 câu
 TNKQ
Tỉ lệ: 20% 15% 10% 5% 50%
 16 câu 1,5TL 2TL 1,5TL
Tổng số câu 21 câu
 TNKQ
Tỉ lệ chung 40% 30% 20% 10% 100%
 BẢNG ĐẶC TẢ
 Số câu hỏi theo mức độ nhận thức
 Nội 
 Chương/ Thông Vận 
TT dung/Đơn vị Mức độ đánh giá Nhận Vận 
 Chủ đề hiểu dụng 
 kiến thức biết dụng
 cao
Phân môn Địa lí
 Nhận biết 4TN
 - Trình bày được đặc 
 - Vị trí địa 
 điểm vị trí địa lí, 
 lí, phạm vi 
 hình dạng và kích 
 châu Âu 
 thước châu Âu. 
 - Đặc điểm 
 - Trình bày được đặc 
 tự nhiên
 điểm các đới thiên 
 - Đặc điểm 
 nhiên: đới lạnh; đới 
 dân cư, xã 
 ôn hòa.
 hội
 - Trình bày được 
 - Phương 
 Châu đặc điểm đô thị hoá 
 thức con 
1 Âu ở châu Âu.
 người khai 
 Vận dụng 1TL
 thác, sử 
 - Lựa chọn và trình 
 dụng và bảo 
 bày được một vấn đề 
 vệ thiên 
 bảo vệ môi trường ở 
 nhiên
 châu Âu.
 - Khái quát 
 Vận dụng cao 1TL
 về Liên 
 - Biết cách vẽ biểu 
 minh châu 
 đồ tròn thể hiện tỉ lệ 
 Âu (EU)
 GDP của EU trong 
 tổng GDP của thế 
 giới năm 2020 đúng quy tắc, đảm bảo 
 chính xác, thẩm mỹ
 - Biếtghi đủ thông 
 tin (số liệu %, tên 
 biểu đồ)
 Nhận biết
 - Trình bày được đặc 
 điểm vị trí địa lí, hình 
 dạng và kích thước 
 châu Á.
 - Trình bày được 
 một trong những đặc 
 - Vị trí địa 
 điểm thiên nhiên 
 lí, phạm vi 
 châu Á: Địa hình; 
 châu Á
 khí hậu; sinh vật; 
 - Đặc điểm 
 nước; khoáng sản.
2 Châu Á tự nhiên 4TN
 - Trình bày được đặc 
 - Đặc điểm 
 điểm dân cư, tôn 
 dân cư, xã 
 giáo; sự phân bố dân 
 hội
 cư và các đô thị lớn.
 Thông hiểu
 - Trình bày được đặc 
 điểm tự nhiên và ý 
 nghĩa của đặc điểm 1TL*
 thiên nhiên đối với 
 việc sử dụng và bảo 
 vệ tự nhiên.
 8 câu 1 câu 1 câu 1 câu 
Số câu/ Loại câu
 TNKQ TL TL TL
Phân môn Lịch sử
1 Tây Âu 1. Quá trình Nhận biết 2TN
 từ thế kỉ hình thành và - Biết được những 
 V đến phát triển của việc làm của người 
 nửa đầu chế độ phong Giéc man tác động 
 thế kỉ kiến ở Tây đến châu Âu.
 Âu
 XVI - Biết được các giai 
 cấp trong xã hội 
 phong kiến ở châu 
 Âu.
 Thông hiểu 
 - Trình bày được đặc 
 điểm của lãnh địa 
 phong kiến và quan 
 hệ xã hội của chế độ 1/2TL
 phong kiến Tây Âu.
 -Mô tả được sơ lược 
 sự ra đời của Thiên Chúa giáo
 Vận dụng 1TL
 So sánh đặc trưng nền 
 kinh tế của lãnh địa 
 phong kiến với thành 
 thị trung đại
 2. Các cuộc Nhận biết
 phát kiến địa - Biết được các cuộc 
 lý và sự 
 phát kiến địa lí đem 1TN
 hình thành lại sự giàu có cho tầng 
 quan hệ sản lớp nào?
 xuất tư bản 
 chủ nghĩa ở 
 Tây Âu
 Nhận biết
 - Biết được nguyên 
 3. Phong nhân dẫn đến phong 
 trào văn hóa trào cải cách tôn 
 phục hưng giáo. 3TN
 và Cải cách - Biết được địa 
 tôn giáo điểm, thành tựu văn 
 hóa của phong trào 
 văn hóa phục hưng
2 Nhận biết
 - Nêu được những 
 nét chính về sự thịnh 
 vượng của Trung 2TN
 Trung 
 1. Trung Quốc dưới thời 
 Quốc và 
 quốc từ thế Đường.
 Ấn Độ 
 kỉ VII đến - Mô tả được sự phát 
 thời 
 giữa thế kỉ triển kinh tế dưới 
 trung 
 XIX thời Minh - Thanh
 đại Vận dụng cao 
 - Giải thích vì sao 1/2TL
 nho giáo trở thành 
 hệ tư tưởng của giai 
 cấp phong kiến *
 8 
Số câu/ Loại câu 1/2 TL 1/2TL
 TNKQ 1TL
Tỉ lệ (%) 20% 15% 10% 5%
Tỉ lệ chung 40% 30% 20% 10%
 ĐỀ KIỂM TRA
 I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (16 câu; 4,0 điểm)
 Câu 1: Phần lớn lãnh thổ châu Âu thuộc đới khí hậu nào?
 A. Ôn hoà bán cầu Bắc. B. Ôn hoà bán cầu Nam.
 C. Nhiệt đới bán cầu Bắc. D. Nhiệt đới bán cầu Nam.
 Câu 2:Đô thị hóa ở châu Âu có đặc điểm nào sau đây? A. Mức độ đô thị hóa rất thấp. B. Mức độ đô thị hóa thấp.
C. Chủ yếu là đô thị hóa tự phát. D. Mức độ đô thị hóa cao.
Câu 3:Dãy núi cao và đồ sộ nhất châu Âu là
A. Py-rê-nê. B. Xcan-đi-na-vi. 
C. An-pơ. D. Cát-pát.
Câu 4: Thiên nhiên đới lạnh ở Châu Âu không có đặc điểm nào sau đây?
A. Khí hậu cực và cận cực.
B. Thực vật chủ yếu rêu, địa y và cây bụi.
C. Động vật tiêu biểu là tuần lộc, gấu trắng.
D. Thực vật chủ yếu là rừng lá kim.
Câu 5: Việt Nam nằm ở khu nào trên bản đồ chính trị châu Á?
A. Đông Á. B. Bắc Á. 
C. Đông Nam Á. D. Nam Á.
Câu 6:Châu Á không tiếp giáp đại dương nào sau đây?
A. Thái Bình Dương. B. Ấn Độ Dương.
C. Bắc Băng Dương. D. Đại Tây Dương.
Câu 7: Châu Á có số dân đông thứ mấy thế giới?
 A. 1. B. 2. 
C. 3. D. 4.
Câu 8: Đới khí hậu cực và cận cực của châu Á phân bố ở khu vực
A. Đông Á. B. Bắc Á. 
C. Đông Nam Á. D. Nam Á.
Câu 9. Việc làm nào của người Giéc – man đã tác động trực tiếp đến sự hình thành xã 
hội phong kiến châu Âu?
A.Tiêu diệt đế quốc Rô ma.
B. Thành lập nhiều vương quốc mới.
C. Chia ruộng đất cho quý tộc người Giéc man.
D. Thành lập các thành thị trung đại.
Câu 10.Hai giai cấp cơ bản trong xã hội phong kiến châu Âu là
A. địa chủ và nông dân. C. lãnh chúa phong kiến và nông nô.
B. chủ nô và nô lệ. D. tư sản và nông dân.
Câu 11. Nguyên nhân nào dẫn đến phong trào cải cách tôn giáo?
A. Thiên Chúa giáo là chỗ dựa vững chắc nhất của chế độ phong kiến.
B. Giáo hội Thiên Chúa giáo cản trở sự phát triển của giai cấp tư sản.
C. Thiên Chúa giáo chi phối toàn bộ đời sống tinh thần của xã hội Tây Âu.
D. Nhiều Giáo hoàng, giám mục quá quan tâm đến quyền lực.
Câu 12: Cuộc phát kiến địa lí mang lại sự giàu có cho các tầng lớp nào ở Châu Âu?
A. Tăng lữ, quí tộc B. Tướng lĩnh quân sự, quí tộc
C. Công nhân, quí tộc D. Thương nhân, quí tộc
Câu 13: Phong trào văn hóa Phục hưng nổ ra đầu tiên ở quốc gia nào?
A. Nước Pháp B. Nước Đức
C. Nước Ý D. Nước Anh
Câu 14: Đỉnh cao của thành tựu văn hóa phục hưng là những vở kịch của
A. Đan-tê B. Sếch-xpia
C. Xéc-van-téc D. Mi-ken-lăng-giơ
 Câu 15. Một trong những nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc dưới thời Đường là
 A. Đỗ Phủ. B. Tố Hữu. C. Lỗ Tấn. D. Nguyễn Du. Câu 16. Sản phẩm thủ công nổi tiếng nào dưới thời nhà Minh được mô tả “ trắng như 
 ngọc, sáng như gương, mỏng như giấy, vang như chuông”?
 A. Tranh thêu. B. Lụa tơ tằm. C. Đồ sứ. D. Đồ mộc.
 II. TỰ LUẬN (5 câu; 6,0 điểm)
Câu 1 (1,5 điểm)
Trình bày đặc điểm địa hình của châu Á? Đặc điểm địa hình đó có thuận lợi và khó 
khăn gì cho sự phát triển kinh tế và đời sống của người dân châu Á?
Câu 2 (1,0 điểm) 
Các quốc gia Châu Âu đã thực hiện các giải pháp nào để cải thiện chất lượng không 
khí?
Câu 3 (0,5 điểm)
Tỉ lệ GDP của EU trong tổng GDP của thế giới năm 2020 là 18,1%. Hãy vẽ biểu đồ 
tròn thể hiện tỉ lệ GDP của EU trong tổng GDP của thế giới năm 2020.
Câu 4 (2,0 điểm)
a. Trình bày đặc điểm của lãnh địa phong kiến Tây Âu?
b. Vì sao Nho giáo lại trở thành hệ tư tưởng của giai cấp phong kiến Trung Quốc?
Câu 5. (1,0 điểm) 
So sánh đặc trưng nền kinh tế trong các thành thị trung đại với nền kinh tế trong lãnh 
địa?
HƯỚNG DẪN CHẤM
I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (16 câu; 4,0 điểm)
(Mỗi đáp án đúng được 0,25 điểm)
 Câu Đáp án Câu Đáp án
 1 A 9 A
 2 D 10 C
 3 C 11 B
 4 D 12 D
 5 C 13 C
 6 D 14 B
 7 A 15 A
 8 B 16 C
II. TỰ LUẬN (5 câu; 6,0 điểm) 
 Câu Nội dung Điểm
 Câu 1 a. Trình bày đặc điểm địa hình của châu Á
 (1,5 điểm)
 + Rất đa dạng: Gồm núi, sơn nguyên cao, đồ sộ; cao nguyên 0,25
 và đồng bằng rộng lớn...Bề mặt địa hình bị chia cắt mạnh.
 Địa hình chia thành các khu vực: 0,25
 + Phía bắc là các đồng bằng và cao nguyên thấp.
 + Ở trung tâm là các vùng núi cao đồ sộ và hiểm trở nhất thế 
 giới.
 + Phía đông thấp dần về biển, gồm núi, cao nguyên và đồng 0,25
 bằng ven biển.
 + Phía nam và tây nam gồm các dãy núi trẻ, các sơn nguyên 0,25
 và đồng bằng nằm xen kẽ...
 b. Thuận lợi và khó khăn của yếu tố địa hình
 + Thuận lợi: Cao nguyên và đồng bằng rộng lớn thuận lợi 0,25 cho sản xuất và định cư
 + Địa hình núi cao hiểm trở, dễ xói, sạt lở đất cản trở gây 0,25
 khó khăn cho giao thông, sản xuất và đời sống
Câu 2 Các quốc gia Châu Âu đã thực hiện các giải pháp nào để 
(1,0 điểm) cải thiện chất lượng không khí?
 - Kiểm soát lượng khí thải trong khí quyển 0,25
 - Giảm khí thải CO2 vào khí quyển bằng cách đánh thuế Các- 0,25
 bon, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các nhiên liệu có hàm lượng 
 CO2 cao
 - Đầu tư phát triển công nghệ xanh, năng lượng tái tạo để dần 0,25
 thay thế năng lượng hóa thạch
 - Đối với thành phố: Giảm lượng xe lưu thông, ưu tiên giao 0,25
 thông công cộng, xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên cho người đi xe 
 đạp và đi bộ.
Câu 3 - Vẽ biểu đồ hình tròn đúng quy tắc, chính xác, thẩm mỹ. 0,25
(0,5 điểm) - Ghi đủ thông tin (số liệu %, tên biểu đồ, ) 0,25
Câu 4 a. Đặc điểm của lãnh địa phong kiến Tây Âu
(2 điểm) - Các lãnh địa phong kiến được hình thành vào khoảng thế 0,5
 kỉ IX, đây là vùng đất đai rộng lớn của các lãnh chúa.
 - Đặc điểm về cơ cấu: đất đai trong lãnh địa được chia thành 0,5
 2 phần: đất của lãnh chúa và đất khẩu phần.
 + Lãnh chúa xây dựng lâu đài kiên cố, có hào sâu, tường bao 
 quanh.
 + Đất khẩu phần là vùng đất đai ngoài lâu đài, chủ yếu là đất 0,5
 canh tác, được lãnh chúa giao cho nông nô cày cấy và thu tô, 
 thuế.
 - Mỗi lãnh địa phong kiến là một đơn vị hành chính - kinh tế 
 biệt lập, khép kín, thuộc về một lãnh chúa
 b. 
 - Vì quan điểm của Nho giáo phù hợp với lợi ích của giai cấp 0,25
 phong kiến thống trị. 0,25
 - Nho giáo chủ trương dùng đạo đức để cai trị và duy trì tôn ti 
 trật tự xã hội, các khoa thi và tuyển chọn quan lại đều lấy nội 
 dung của nho giáo
Câu 5 * Kinh tế trong các lãnh địa 0,5
(1 điểm) - Kinh tế nông nghiệp
 - Tự cung tự cấp: Tự sản xuất và tự tiêu thụ. Chỉ mua muối 
 và sắt, không trao đổi buôn bán.
 - Nông nô là lực lao động chính
 * Kinh tế trong các thành thị 0,5
 - Kinh tế thủ công nghiệp và thương nghiệp
 - Hoạt động trao đổi buôn bán diễn ra tấp nập
 - Thành lập nên các phương hội, thương hội
DUYỆT CỦA BGH TỔ CM GIÁO VIÊN 
 Phạm Thị Thu 
 Hoàng Thị Định 
 Phạm Thị Phượng 

File đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_giua_hoc_ki_1_mon_lich_su_va_dia_li_7_nam_2024_2.docx